चालू घडामोडी प्रश्नोत्तरी(17 ऑक्टोबर 2020)

chalu ghadamodi
chalu ghadamodi

17 October 2020 current affairs question ,Current Affairs In Marathi (Chalu Ghadamodi) 17,October 2020 Following are the key news of the competitive examinations from October17, 2020: 17ऑक्टोबर 2020 रोजीच्या स्पर्धा परीक्षांचे मुख्य घडामोडी प्रश्नोत्तरी खालीलप्रमाणेः

Page Contents

1 .दोन वर्षांच्या मुदतीसाठी कोणत्या देशाला आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी (आयएसए) चे अध्यक्ष म्हणून निवडले गेले आहे?

उत्तर:- भारत

आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीच्या तिसर्‍या असेंब्लीच्या वेळी भारत आणि फ्रान्स यांची दोन वर्षांच्या मुदतीसाठी पुन्हा आयएसएचे अध्यक्ष आणि सह-अध्यक्ष म्हणून निवड झाली. आशिया-पॅसिफिकसाठी फिजी आणि नाउरू , आफ्रिकेसाठी मॉरिशस आणि नायजर, युरोपसाठी ब्रिटन आणि नेदरलँड्स आणि लॅटिन अमेरिकेसाठी क्युबा आणि गुयाना आणि कॅरिबियनचे प्रतिनिधी निवडले गेले आहेत.

2 .‘अंगीकार’ मोहिमेचा राष्ट्रीय अहवाल नुकताच प्रसिद्ध करण्यात आला. ही मोहीम कोणत्या मंत्रालयाशी संबंधित आहे?

उत्तरः गृहनिर्माण व शहरी व्यवहार मंत्रालय

अंगीकर मोहीम 2019 मध्ये सुरू करण्यात आली होती, त्याअंतर्गत प्रधानमंत्री आवास योजना (PMAY) च्या लाभार्थ्यांना प्रशिक्षण दिले जाते व इतर कल्याणकारी योजनांमध्ये प्रवेश दिला जातो. परवडणारे भाडे गृहनिर्माण संकुल (ARHCs) साठी पोर्टल सुरू करण्यासाठी केंद्रीय गृहनिर्माण व शहरी कार्य राज्यमंत्री हरदीपसिंग पुरी यांनी वेबिनारमध्ये भाग घेतला. या वेबिनार दरम्यान त्यांनी ‘अंगिकर’ मोहिमेचा राष्ट्रीय अहवालही सुरू केला.

3. नगरनार स्टील प्लांट (NSP) नुकताच चर्चेत आला तो कोणत्या राज्यात आहे?

उत्तरः छत्तीसगड

आर्थिक व्यवहारविषयक मंत्रिमंडळाच्या समितीने (CCEA) राष्ट्रीय खनिज विकास महामंडळ (NMDC) कडून छत्तीसगडस्थित नगरनार स्टील प्लांट (NSP) च्या विघटन करण्यास तत्वतः मान्यता दिली. तसेच कंपनीच्या संपूर्ण सरकारी भागभांडवला एका मोक्याच्या खरेदीदाराला विकून कंपनीला मोक्याच्या जागेला मान्यता दिली. ही प्रक्रिया सप्टेंबर 2021 पर्यंत पूर्ण होण्याची अपेक्षा आहे.

4. नुकत्याच निधन झालेल्या शोभा नायडू कोणत्या व्यवसायाशी संबंधित होते?

उत्तरः नर्तकी

आंध्र प्रदेशची ज्येष्ठ कुचीपुडी नर्तक शोभा नायडू यांचे नुकतेच हैदराबादमध्ये वयाच्या 64 व्या वर्षी निधन झाले. 2001 मध्ये त्यांना भारत सरकारने पद्मश्री पुरस्कार आणि 1991 मध्ये संगीत नाटक अकादमी पुरस्काराने सन्मानित केले होते. त्यांनी हैदराबादच्या कुचीपुडी कला अकादमीचे प्राचार्य म्हणूनही काम पाहिले.

5. आफ्रिकेतील सर्वात उंच पर्वत माउंट किलिमंजारो कोणत्या देशात आहे?

उत्तरः टांझानिया

माउंट किलीमंजारो तंजानिया मध्ये स्थित एक सुप्त ज्वालामुखी आहे. हा आफ्रिकेतील सर्वात उंच डोंगर आहे. अलीकडे, किलिमंजारो डोंगरावर 500 पेक्षा जास्त स्वयंसेवक आग विझविण्याचा प्रयत्न करीत आहेत. वृत्तानुसार, ‘किफुनिका हिल’ म्हणून ओळखला जाणारा परिसर अजूनही ज्वलंत होता. या आगीत 28 चौरस किलोमीटर क्षेत्रातील वनस्पती नष्ट झाल्याचे सांगण्यात येत आहे.


6. कोणत्या कमतरता पूर्ण करण्यासाठी केंद्र सरकार राज्यांच्या वतीने 1.10 लाख कोटी रुपयांचे कर्ज घेईल.

उत्तरः जीएसटी भरपाई

वित्त मंत्रालयाने नुकत्याच केलेल्या अधिसूचनेनुसार, केंद्र सरकार चांगले व सेवा कर (जीएसटी) वसुलीतील उणीवा दूर करण्यासाठी 1.10 लाख कोटी रुपयांचे कर्ज घेईल. वस्तू व सेवा कर (जीएसटी) जुलै २०१७ मध्ये लागू करण्यात आला होता, त्याअंतर्गत केंद्र सरकारने राज्यांना त्यांच्या वर्षाच्या महसुलात वाढ  14 टक्क्यांपेक्षा कमी झाल्यास नुकसान भरपाई देईल. आर्थिक मंदीमुळे जीएसटी संग्रहात मोठी घट झाली आहे.

7. कोविड -१९ चा सामना करण्यासाठी सर्वात गरीब देशांना मदत करण्यासाठी कोणत्या संस्थेने 25 अब्ज तात्काळ वित्तपुरवठा करण्याची मागणी केली आहे?

उत्तरः जागतिक बँक

कोविड -१९ साथीच्या आव्हानांवर मात करण्यासाठी जगातील सर्वात गरीब देशांना मदत करण्यासाठी जागतिक बँकेने २५ अब्ज अमेरिकी डॉलरची आपत्कालीन वित्तपुरवठा करण्याची मागणी केली आहे. अलीकडेच जागतिक बँकेचे प्रमुख डेव्हिड मालपास यांनी जी -20 अर्थव्यवस्थेतील अर्थमंत्री आणि केंद्रीय बँक गव्हर्नर यांना सांगितले की ते आंतरराष्ट्रीय विकास संघटनेला (आयडीए) पूरक वित्तपुरवठा पॅकेज देतील.

 8.“Grow, nourish, sustain. Together. Our actions are our future” १६ ऑक्टोबर रोजी कोणत्या दिवसाचा उत्सव साजरा केला जातो?

उत्तर – विश्व खाद्य दिवस

चांगल्या अन्नाचे आणि पोषण आहाराचे महत्त्व जाणून घेण्यासाठी जनजागृती करण्यासाठी दरवर्षी 16 ऑक्टोबर रोजी जागतिक अन्न दिन साजरा केला जातो. जागतिक अन्न दिन 2020 ची थीम “वाढवा, पोषण करा, टिकवा. एकत्र. आमच्या कृती आपले भविष्य आहेत ”. अन्न व कृषी संघटना (एफएओ) या दिवशी जगभरात होणा .्या उत्सव आणि उपक्रमांचे नेतृत्व करते.

9. कोणत्या राज्यात / केंद्रशासित प्रदेशात  इंटरनेशनल इंस्टीट्यूट ऑफ एडवांस्ड वायरोलॉजी (IIAV)संस्थेचा पहिला टप्पा सुरू झाला आहे?

उत्तरः केरळ

केरळचे मुख्यमंत्री पिनाराई विजयन यांनी नुकतीच  इंटरनेशनल इंस्टीट्यूट ऑफ एडवांस्ड वायरोलॉजी (IIAV) विज्ञान संस्थेच्या पहिल्या टप्प्याचे उद्घाटन केले. ते तिरुवनंतपुरमच्या थोनक्कल येथील लाइफ सायन्स पार्कमध्ये आहे. अखिल बॅनर्जी यांना संशोधन संस्थेचे प्रमुख म्हणून प्रख्यात व्हायरोलॉजिस्ट म्हणून निवड केली आहे .

10. ब्रॉडकास्ट ऑडियंस रिसर्च कौन्सिल (BARC) चे मुख्यालय कोठे आहे?

उत्तरः मुंबई

दूरदर्शन रेटिंग एजन्सी ब्रॉडकास्ट ऑडियंस रिसर्च कौन्सिलने (BARC) पुढील तीन महिन्यांकरिता वृत्तवाहिन्यांसाठी प्रेक्षकांचा अंदाज आणि रेटिंग निलंबित करण्याची घोषणा केली. माहिती तंत्रज्ञानावरील संसदीय पॅनेलने सुचवले आहे की डेटा संकलन करण्याची सद्य पद्धत जुनी आहे आणि त्याऐवजी नवीन तांत्रिक नवकल्पना घ्याव्यात. बीएआरसी ही संयुक्त उद्योग संस्था असून त्याचे मुख्यालय मुंबई येथे आहे.


चालू घडामोडी प्रश्नोत्तरी(16 ऑक्टोबर 2020)


1. Which country has been elected as the President of the International Solar Alliance (ISA) for a two-year term?

North India

During the Third Assembly of the International Solar Alliance, India and France were re-elected as the president and co-chairman of the ISA for a two-year term. Representatives from Fiji and Nauru for Asia-Pacific, Mauritius and Niger for Africa, Britain and the Netherlands for Europe and Cuba and Guyana for Latin America and the Caribbean have been elected vice-presidents.

2. A national report on the ‘Angikar’ campaign was recently released. Which ministry is this campaign related to?

Answer: Ministry of Housing and Urban Affairs

The Angikar campaign was launched in 2019, under which the beneficiaries of Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY) are trained and given access to other welfare schemes. Union Minister of State for Housing and Urban Affairs Hardeep Singh Puri participated in a webinar to launch a portal for Affordable Rental Housing Complex (ARHCs). During this webinar, he also launched a national report on the ‘Angikar’ campaign.

3. Nagarnar Steel Plant (NSP), which was recently seen in the news, is located in which state?

Answer: Chhattisgarh

The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) gave in-principle approval to the demerger of Chhattisgarh-based Nagarnar Steel Plant (NSP) from the National Mineral Development Corporation (NMDC). It also approved strategic divestment of the company by selling the entire government stake to a strategic buyer. The process is expected to be completed by September 2021.

4. Shobha Naidu, who died recently, was associated with which profession?

Answer: Dancer

Veteran Kuchipudi dancer Shobha Naidu of Andhra Pradesh has recently passed away at the age of 64 in Hyderabad. He was awarded the Padma Shri Award by the Government of India in 2001 and the Sangeet Natak Akademi Award in 1991. He also served as Principal for Kuchipudi Kala Academy, Hyderabad.

5. The highest mountain in Africa, Mount Kilimanjaro, is located in which country?

Answer: Tanzania

Mount Kilimanjaro is a dormant volcano located in Tanzania. It is the highest mountain in Africa. Recently, more than 500 volunteers have been trying to extinguish the fire on Mount Kilimanjaro. According to reports, the area known as ‘Kifunika Hill’ was still burning. The fire is said to have destroyed vegetation in an area of ​​28 square kilometers.

6. The Central Government will borrow Rs. 1.10 lakh crore on behalf of the States to meet the deficiency.

Answer: GST Compensation

According to a recent notification from the Finance Ministry, the central government will borrow Rs 1.10 lakh crore to overcome the shortfall in Good and Services Tax (GST) collections. The Goods and Services Tax (GST) was introduced in July 2017, under which the central government would give compensation to the states if their revenue growth falls below 14 percent in a year. The economic slowdown has led to a drastic reduction in GST collections.

7. Which organization has called for emergency financing of 25 billion to help the poorest countries cope with Kovid-19?

Answer: World Bank

The World Bank has called for emergency financing of US $ 25 billion to help the world’s poorest countries overcome the challenges of the Kovid-19 epidemic. Recently, World Bank chief David Malpas told finance ministers and central bank governors of G20 economies that he would propose a complementary financing package to the International Development Association (IDA).

8. “Grow, nourish, sustain. Together. Our actions are our future ”is the theme of which day celebrated on 16 October?

North – World Food Day

World Food Day is celebrated every year on 16 October to raise awareness about the importance of good food and nutrition. Theme of World Food Day 2020 “Grow, nourish, sustain. Together. Our actions are our future ”. The Food and Agriculture Organization (FAO) leads the celebrations and activities held on this day worldwide.

9. In which state / union territory has the first phase of International Institute of Advanced Virology (IIAV) been started?

Answer: Kerala

Kerala Chief Minister Pinarayi Vijayan has recently inaugurated the first phase of the International Institute of Advanced Virology. It is located in the Life Science Park at Thonakkal, Thiruvananthapuram. Eminent virologist, Dr. Akhil Banerjee was appointed as the head of the research institute.

10. Where is the headquarters of Broadcast Audience Research Council (BARC) located?

Answer: Mumbai

Television ratings agency Broadcast Audience Research Council (BARC) announced the suspension of audience estimates and ratings for news channels for the next three months. The Parliamentary Panel on Information Technology has also suggested that the current method of data collection is outdated and should be replaced with new technological innovations. BARC is a joint industry body headquartered in Mumbai.